19006172

Hoàn lại tiền nộp BHYT hộ gia đình khi tham gia BHYT ở công ty

Hoàn lại tiền nộp BHYT hộ gia đình khi tham gia BHYT ở công ty

Vào tháng 8/2020 mẹ tôi đã đăng kí mua bảo hiểm tại phường cho 3 người trong gia đình tôi. Sau đó tôi đi làm được công ty yêu cầu tham gia BHYT ở công ty. Trước khi được cấp thẻ BHYT ở công ty thì tôi dùng thẻ BHYT hộ gia đình được hơn 2 tháng. Vậy tôi có thể đến phường để xin hoàn lại tiền nộp BHYT hộ gia đình được không ạ? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và rút lại được bao nhiêu tiền? Xin cám ơn!Hoàn lại tiền nộp BHYT hộ gia đìnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hoàn lại tiền nộp BHYT hộ gia đình khi tham gia BHYT ở công ty; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 1; Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.”.

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Bên cạnh đó, Điểm 1.1 Khoản 1; Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT).

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.”

Theo đó, bạn đang tham gia bảo hiểm y tế tại phường mà chuyển sang đối tượng tham gia BHYT tại công ty thì sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT cho thời gian đóng trùng.

Hoàn lại tiền nộp BHYT hộ gia đình

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Để được hoàn lại tiền nộp BHYT hộ gia đình, bạn phải làm hồ sơ theo Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH; thành phần hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin người tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS) được ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020. 

– Thẻ BHYT tham gia theo hộ gia đình còn giá trị sử dụng;

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm xã hội bị trùng theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam