Chế độ tử tuất cho người đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Chế độ tử tuất cho người đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về chế độ tử tuất cho người đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Anh trai tôi mới tham gia bảo hiểm xã hội được 3 tháng sau đó nghỉ việc ở nhà do bị tai nạn lao động suy giảm khả năng lao động 65% và được nhận mức trợ cấp hàng tháng là 679.000 đồng. Anh tôi ở nhà và đóng bảo hiểm xã hội thêm được 1 năm 8 tháng. Nay anh tôi mất thì gia đình có được nhận chế độ gì của bảo hiểm xã hội không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:đang hưởng trợ cấp tuất hàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Về trợ cấp mai táng phí

Căn cứ Điều 66  Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo đó, khi anh trai bạn mất, gia đình bạn sẽ được nhận trợ cấp mai táng = 10 lần mức lương cơ sở, tương đương 13.000.000 đồng theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP.

Về trợ cấp tuất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.”

Như vậy, thân nhân của anh trai bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng khi anh bạn mất nếu thân nhân đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Để tìm hiểu cụ thể về điều kiện của thân nhân, bạn vui lòng đọc bài viết: Điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất hàng tháng

đang hưởng trợ cấp tuất hàng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 3 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Theo đó, nếu thân nhân của anh bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc đủ điều kiện nhưng con của anh bạn không dưới 6 tuổi; vợ hoặc con không bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì có thể làm đơn để nhận trợ cấp tuất một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ mai táng phí theo quy định năm 2018

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Nếu còn vấn đề thắc mắc về chế độ tử tuất cho người đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi