Điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất hàng tháng

Điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất hàng tháng

Cho em hỏi về điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất hàng tháng! Bố em sinh năm 1962 đang là giáo viên và đã tham gia BHXH 29 năm. Bố em qua đời đột ngột. Em muốn hỏi gia đình có được hưởng chế độ mai táng và tử tuất hàng tháng không? (hiện tại nhà em còn bà đã già và 1 em nhỏ). Điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất

Tư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Về điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất hàng tháng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng:

Căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết”.

Bố bạn đã tham gia BHXH được 29 năm. Khi bố bạn mất người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng tương đương 13.900.000 đồng.

Thứ hai, về trợ cấp tuất hàng tháng:

Căn cứ Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.”

Điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công”.

Bố bạn đóng bảo hiểm xã hội được 29 năm; thân nhân của bố bạn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu đủ điều kiện. Do bạn không cung cấp thông tin đầy đủ; nên trường hợp bà bạn trên 55 tuổi, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở; và em bạn dưới 18 tuổi thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Trên đây là bài viết về điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo các bài viết:

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Mọi vướng mắc xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi