Chế độ tử tuất của thân nhân người có công và người hưởng lương hưu

Chế độ tử tuất của thân nhân người có công và người hưởng lương hưu

Xin chào anh chị tư vấn, tôi muốn tư vấn về chế độ tử tuất. Bố tôi là thương binh và đang hưởng chế độ hưu trí. Nay bố tôi mất, mẹ tôi có được hưởng đồng thời hai chế độ tử tuất của thân nhân người có công và người hưởng lương hưu không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Chế độ tử tuất của thân nhân người có côngTư vấn chế độ tử tuất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về chế độ tử tuất của thân nhân người có công và người hưởng lương hưu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về chế độ tử tuất của thân nhân người có công:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 14, Điều 1; Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012:

“14. Điều 21 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 21

4. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ sống cô đơn không nơi nương tựa; con mồ côi cả cha mẹ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng.”

Như vậy, thương binh suy giảm 61% khả năng lao động trở lên thì thân nhân được hưởng tuất. Trong trường hợp của bạn: bố bạn là thương binh mất. Nếu bố bạn suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên; mẹ bạn từ đủ 55 tuổi trở lên; thì mẹ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ tử tuất của thân nhân người có công.

Về chế độ tử tuất cho thân nhân người đang hưởng lương hưu:

Căn cứ theo quy định điểm b, Khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Như vậy, mẹ bạn sẽ được hưởng chế độ tử tuất cho thân nhân người hưởng lương hưu; nếu mẹ bạn thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Đủ từ 55 tuổi trở lên;

+) Dưới 55 tuổi nhưng suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên;

Về hưởng đồng thời chế độ tử tuất của thân nhân người có công và người hưởng lương hưu:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.”

Như vậy, người hưởng trợ cấp tử tuất của thân nhân người đang hưởng lương hưu phải không có thu nhập hoặc thu nhập dưới mức lương cơ sở. Các khoản trợ cấp ưu đãi của người có công không được tính là thu nhập.

Trong trường hợp của bạn: mẹ bạn thuộc đối tượng hưởng trợ cấp tử tuất cho thân nhân người đang hưởng hưu chết. Bên cạnh đó, mẹ bạn đang hưởng trợ cấp tử tuất của thân nhân người có công; đây không coi là thu nhập của mẹ bạn. Do đó mẹ bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp tử tuất khi người đang hưởng hưu chết.

Chế độ tử tuất của thân nhân người có công

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại trong trường hợp của bạn: mẹ bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ tử tuất của thân nhân người có công và người hưởng lương hưu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Hưởng chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết

Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi