Đóng bảo hiểm tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Đóng bảo hiểm tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Cho mình hỏi về đóng bảo hiểm tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản. Mình bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2018. Đến đầu tháng 1/2019 mình mang bầu. Tính đến giờ mình đã đóng bảo hiểm được 2 tháng rồi. Nhưng do tình trạng sức khỏe nên mình nghỉ việc công ty. Vậy mình có thể tự đóng tiếp bảo hiểm tự nguyện được không? Và nếu đóng tiếp thì đến cơ quan nào đóng và phải đóng thêm bao nhiêu lâu thì mình được hưởng chế độ thai sản? Rất mong trung tâm giúp đỡ và sớm có phản hồi. Xin cảm ơn.Đóng bảo hiểm tự nguyện

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với trường hợp của bạn về đóng bảo hiểm tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản; Tổng đài tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  thì:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện không bao gồm chế độ thai sản, mà chế độ thai sản chỉ nằm trong các chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc, nên khi bạn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản như khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm b Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Đóng bảo hiểm tự nguyện

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo đó, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Do đó, theo thông tin bạn cung cấp; bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 2 tháng. Vì vậy, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh. Bạn phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở công ty thêm 4 tháng nữa để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời gian sinh con khi đã nghỉ việc có được tính là thời gian đóng BHXH

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi