19006172

Nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấp thai sản không?

Nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấp thai sản không?

Nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấp thai sản không? Tôi đang nghỉ thai sản khi sinh con, nhưng nếu trong thời gian này tôi xin nghỉ việc có được tiếp tục nhận thai sản không? Thời gian đó còn được tính là thời gian tôi có đóng bảo hiểm không? Tôi vẫn được nhận tiền dưỡng sức sau thai sản và tiền BHXH một lần chứ? Mong sớm được giải đáp để tôi có thể đưa ra quyết định phù hợp! Xin cám ơn rất nhiều!


Nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấpCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấp thai sản; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấp thai sản không?

Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo như quy định trên, khi lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con dù sau khi sinh con vẫn là người lao động của đơn vị hay sẽ nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con

Thứ hai, về vấn đề tính thời gian đóng bảo hiểm khi nghỉ thai sản

Căn cứ Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

6.1. Trường hợp HĐLĐ hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi HĐLĐ hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn không được tính là thời gian đóng BHXH”.

Theo đó, nếu bạn nghỉ việc trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi nghỉ việc được tính là thời gian đóng BHXH; thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc sẽ không được tính là thời gian đóng BHXH của bạn nữa.

Nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấp

Hỗ trợ tư vấn chế độ thai sản qua tổng đài 1900 6172

Thứ ba, về chế độ dưỡng sức sau thai sản khi đã nghỉ việc

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Như vậy, điều kiển để lao động nữ được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản là trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc sau khi nghỉ hưởng thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi. Trong khi đó, bạn đã nghỉ ở công ty nên sẽ không được hưởng chế độ này nữa.

Thứ tư, về việc hưởng BHXH một lần

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy:

Bnaj thuộc 01 trong các trường hợp nêu trên thì có thể nộp hồ sơ yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Việc bạn đang hưởng chế độ thai sản mà xin nghỉ việc không ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm xã hội một lần của bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấp thai sản không?Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Nghỉ việc có được tiếp tục nhận trợ cấp thai sản không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thai sản trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Nghỉ thai sản xong có được hưởng thất nghiệp không?

luatannam