Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Xin cho hỏi về vấn đề: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản. Tôi tham gia BHXH tại công ty được 42 tháng. Đến tháng 12/2016 này hợp đồng lao động của tôi hết hạn và công ty không gia hạn hợp đồng với tôi. Bây giờ, tôi đang mang thai được 2 tháng và chưa tìm được việc làm mới nên tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy, tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ thai sản được không?Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyệnTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  thì:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện không bao gồm chế độ thai sản, mà chế độ thai sản chỉ nằm trong các chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc, nên khi bạn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản như khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm b Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó

Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Do đó, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty cũ được 42 tháng nhưng không nói cụ thể thời điểm sinh con nên bạn cần kiểm tra lại thời gian tham gia ở công ty cũ có đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không. Nếu chưa đáp ứng thì bạn cần tham gia bảo hiểm xã hội ở một công ty khác để có thể hưởng chế độ bảo hiểm khi sinh con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

12 tháng trước khi sinh con được tính thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi