19006172

Chồng có được hưởng chế độ thai sản khi vợ mang thai hộ sinh con?

Chồng có được hưởng chế độ thai sản khi vợ mang thai hộ sinh con?

Tôi tham gia đóng BHXH được 4 năm rồi và đang đi làm ở công ty, vì chị gái bị vô sinh không thể sinh con được nên vợ tôi mang thai hộ, cho hỏi khi vợ tôi sinh thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Vợ tôi lúc sinh phải phẫu thuật thì tôi được nghỉ bao nhiêu ngày? Mức hưởng thai sản của tôi như thế nào ạ?Chồng có được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về chồng có được hưởng chế độ thai sản khi vợ mang thai hộ sinh con đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chồng có được hưởng chế độ thai sản khi vợ mang thai hộ sinh con?

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

4. Khi lao động nữ mang thai hộ sinh con thì người chồng đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội.”

Mặt khác, theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 31 và Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp bạn đã đóng được 4 năm BHXH và bạn đang đi làm công ty, vợ bạn mang thai hộ thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản khi vợ bạn sinh con. Trường hợp vợ bạn sinh mổ thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của bạn là 07 ngày làm việc.

Thứ hai, mức hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

Chồng có được hưởng chế độ thai sản

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì mức hưởng chế độ thai sản trong thời gian nghỉ chăm vợ của lao động nam khi vợ mang thai hộ như sau:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản : 24 ngày x số ngày được nghỉ.

Trên đây là bài viết về chồng có được hưởng chế độ thai sản khi vợ mang thai hộ sinh con?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về chồng có được hưởng chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lương cho lao động nam trong thời gian nghỉ chế độ thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

luatannam