19006172

Có phải chỉ cần sau 6 tháng nghỉ việc là có thể nhận tiền 1 lần không?

Có phải chỉ cần sau 6 tháng nghỉ việc là có thể nhận tiền 1 lần không?

Em có tham khảo nhiều nguồn tin và được biết chỉ cần sau 6 tháng nghỉ việc là có thể nhận tiền 1 lần rồi. Không biết thông tin này có chính xác không ạ? Mong tổng đài xác minh giúp em với!Có thể nhận tiền 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề:  Có phải chỉ cần sau 6 tháng nghỉ việc là có thể nhận tiền 1 lần không?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Có phải chỉ cần sau 6 tháng nghỉ việc là có thể nhận tiền 1 lần không?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Theo quy định trên,

Người lao động sau thời gian một năm nghỉ việc; chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng nếu có yêu cầu mới được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, trừ các trường hợp quy định tại điểm a, c, d khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP nêu trên.

Người lao động có thể nhận tiền 1 lần mà không bắt buộc phải sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm nữa nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Đủ tuổi hưởng lương hưu

+) Ra nước ngoài để định cư;

+) Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. Và theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BYT thì những bệnh khác được xác định là bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 29 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 29. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018″.

Có thể nhận tiền 1 lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, vấn đề điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2021 vẫn theo quy định nêu trên. Vậy nên không có quy định mới nào quy định chỉ cần sau 6 tháng nghỉ việc là có thể nhận tiền 1 lần.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Có phải chỉ cần sau 6 tháng nghỉ việc là có thể nhận tiền 1 lần không của bạn. Để hiểu rõ hơn về bảo hiểm xã hội một lần bạn có thể tham khảo các bài viết tại:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Có phải chỉ cần sau 6 tháng nghỉ việc là có thể nhận tiền 1 lần không? vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam