Nhận tiền thai sản của bảo hiểm rồi công ty có trả lương nữa không

Nhận tiền thai sản của bảo hiểm rồi công ty có trả lương nữa không

Chào anh chị! Em đã đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm và chuẩn bị nghỉ thai sản nên có một thắc mắc mong anh chị giải đáp giúp. Trong thời gian em nghỉ thai sản thì ngoài chế độ do bảo hiểm chi trả thì em có được công ty trả lương không ạ? Và bên bảo hiểm sẽ chi trả khi em nghỉ chế độ thai sản là bao nhiêu ạ?có trả lươngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn: Nhận tiền thai sản của bảo hiểm rồi công ty có trả lương nữa không; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp bạn nghỉ chế độ thai sản và bạn đã nhận tiền của bên bảo hiểm thì bạn sẽ không được công ty trả lương nữa. Bởi bản chất của bảo hiểm xã hội chính là sự đảm bảo thay thế một phần thu nhập của người lao động bị mất do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Do bạn không nói rõ mức lương đóng bảo hiểm của bạn nên chúng tôi không thể tính cụ thể cho bạn được. Nên bạn vui lòng dựa theo quy định và cách tính mà chúng tôi đưa ra để tính mức hưởng chế độ thai sản của bạn.

có trả lương

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn: Nhận tiền thai sản của bảo hiểm rồi công ty có trả lương nữa không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Cách kê khai mẫu C70A cho lao động nữ vừa mới sinh con

Làm hồ sơ hưởng thai sản trong trường hợp không có giấy chứng sinh

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi