19006172

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Thắc mắc về hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ! Cho em hỏi giấy chứng sinh ghi nơi cư trú của mẹ. Bây giờ em nhập hộ khẩu của mẹ về nhà chồng làm giấy khai sinh nơi cư trú bên chồng. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2, Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 có quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

2.3. Đối với chế độ thai sản của người sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH do đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi (áp dụng cho cả trường hợp sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian đang đóng BHXH kể từ ngày 01/01/2018 trở đi nhưng đã thôi việc tại đơn vị mà có nguyện vọng nộp hồ sơ hưởng chế độ tại cơ quan BHXH):”

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ thai sản được quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ với lao động nữ sau khi sinh con vẫn tiếp tục tham gia quan hệ lao động:

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con; trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

– Bản chính Danh sách theo mẫu 01B-HSB do người sử dụng lao động lập.

Trường hợp này, bạn nộp hồ sơ lên công ty; công ty có trách nhiệm lập hồ sơ và gửi cơ quan BHXH giải quyết cho bạn.

Thứ hai, hồ sơ với lao động nữ đã thôi việc trước thời điểm sinh con:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con; trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

Trường hợp này, bạn nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH quận/huyện nơi bạn cư trú.

Như vậy, tùy từng trường hợp mà bạn chuẩn bị hồ sơ như đã nêu trên là có thể được hưởng chế độ thai sản. Pháp luật về BHXH không có quy định nơi cư trú của mẹ trên giấy khai sinh và giấy chứng sinh của con phải giống nhau thì mẹ mới được hưởng chế độ thai sản. Bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện là được hưởng chế độ thai sản; không phụ thuộc vào nơi cư trú của bạn.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, pháp luật không có quy định nơi cư trú của mẹ trên giấy khai sinh và giấy chứng sinh của con phải giống nhau thì mẹ mới được hưởng chế độ thai sản. Bạn chuẩn bị hồ sơ theo từng trường hợp như đã nêu trên là có thể được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng điều kiện.

Trên đây là tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ. Ngoài ra, về điều kiện hưởng chế độ thai sản; bạn có thể tham khảo các bài viết:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con?

Thời gian đóng bảo hiểm để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam