Chụp CT từ 8h tối đến 11h đêm được BHYT thanh toán chi phí không?

Chụp CT từ 8h tối đến 11h đêm được BHYT thanh toán chi phí không?

Tổng đài cho tôi hỏi: Con tôi bị gãy chân tôi đưa con vào thẳng bệnh viện tuyến tỉnh, trong khi đó cháu có thẻ BHYT ban đầu ở tuyến huyện để chụp CT từ 8h tối đến 11h; đêm hôm đó tôi đưa con về luôn. Khi ra thanh toán thì bệnh viện không chi trả chi phí và cả tiền chụp CT như vậy có đúng không? Chụp CT từ 8h tối đến 11h đêm được BHYT thanh toán chi phí không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế:Chụp CT từ 8h tối đến 11h đêm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Chụp CT từ 8h tối đến 11h đêm được BHYT thanh toán chi phí không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Căn cứ quy định tại điểm b, khoản 3, điều 22  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, con bạn bị gãy chân nên bạn đưa con vào thẳng bệnh viện tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển tuyến để chụp CT sẽ được coi là đi trái tuyến tỉnh. Bên cạnh đó, thời gian chụp CT từ 8h tối đến 11h đêm và khi chụp xong bạn đưa con về luôn mà không nằm lại bệnh viện. Theo đó, đây được xác định là trường hợp điều trị ngoại trú. 

Vì vậy, chỉ có trường hợp con bạn điều trị nội trú khi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh thì mới được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo mức hưởng là 60%; còn trường hợp điều trị ngoại trú như bạn trình bày thì con bạn sẽ không được BHYT thanh toán.

Thứ hai, danh mục BHYT chi trả các bệnh liên quan đến chụp CT

Căn cứ quy định tại phụ lục III giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệp áp dụng cho các hạng bệnh viện Ban hành kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BYT thì chụp CT có nằm trong phạm vi chi trả của BHYT.

Chụp CT từ 8h tối đến 11h đêm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyển 24/7: 1900.6172

Như vậy:

Theo quy định dẫn chiếu trên, BHYT chỉ chi trả khi chụp CT thuộc danh mục theo Bộ y tế quy định, ngoài ra BHYT sẽ không chi trả. Tuy nhiên, do bạn đưa con đi chụp CT ở trái tuyến tỉnh và ngoại trú nên dù dịch vụ chụp CT bạn sử dụng có nằm trong danh mục thanh toán BHYT hay không thì gia đình bạn vẫn phải chi trả chi phí này bên cạnh các chi phí y tế khác đã sử dụng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi tư vấn cho bạn về vấn đề chụp CT từ 8h tối đến 11h đêm được BHYT thanh toán chi phí không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều trị ngoại trú dịch vụ có được thanh toán lại BHYT không?

Tán sỏi thận có được hưởng bảo hiểm y tế không

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button