Điều trị tại bệnh viện tỉnh có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Điều trị tại bệnh viện tỉnh có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Mẹ tôi năm nay đã 55 tuổi, cách đây vài ngày có đi khám tại bệnh viện và xét nghiệm bà bị gan nhiễm mỡ. Mẹ tôi có thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình nhưng tôi muốn cho mẹ tôi lên điều trị tại bệnh viện tỉnh của thành phố luôn. Không biết như thế có được chi trả bảo hiểm y tế không?điều trị tại bệnh viện tỉnhTư vấn bảo hiểm y tế :

  Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

  Bạn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình nên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 .

Căn cứ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế như sau :

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau :

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này: 

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Như vậy, trong trường hợp của mẹ bạn, do bạn không nói rõ là đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại đâu. Nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: Trường hợp mẹ bạn khám, chữa bệnh đúng tuyến thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80 % chi phí khám, chữa bệnh, còn nếu khám chữa bệnh trái tuyến thì mẹ bạn sẽ được hưởng mức BHYT thấp hơn. Khi đó, mẹ bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 60% chi phí với điều kiện là phải điều trị nội trú. Trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh sẽ không được chi trả bất kì chi phí nào.

Trường hợp này khác với trường hợp chuyển tuyến, nếu bạn đã được khám chữa bệnh đúng tuyến nhưng sau đó được cơ sở khám chữa bệnh chuyển lên tuyến tỉnh điều trị thì trường hợp này bạn vẫn sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh như đối với khám, chữa bệnh đúng tuyến.

             điều trị tại bệnh viện tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Điều trị tại bệnh viện tỉnh có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Sử dụng thẻ BHYT khám chữa bệnh khi đi công tác tại tỉnh khác

Chuyển nơi khám, chữa bệnh ban đầu lên bệnh viện tuyến tỉnh có được không?

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về điều trị tại bệnh viện tỉnh có được chi trả bảo hiểm y tế không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi