Chuyển tuyến theo yêu cầu khi không đủ điều kiện chuyển tuyến

Chuyển tuyến theo yêu cầu khi không đủ điều kiện chuyển tuyến

Mình có thẻ BHYT hộ gia đình với nơi khám chữa ban đầu là 1 bệnh viện tuyến huyện. Khi bị bệnh mình muốn được lên tuyến tỉnh chữa cho yên tâm nhưng bác sĩ ở chỗ khám bệnh ban đầu bảo mình không đủ điều kiện chuyển tuyến. Nhưng nếu mình cứ quyết tâm xin đi thì liệu bác sĩ có quyền từ chối giải quyết không? Khi đó mình được hưởng BHYT như thế nào? Không đủ điều kiện chuyển tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chuyển tuyến theo yêu cầu của người bệnh:

Căn cứ Khoản 5 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

Trường hợp người bệnh không đáp ứng điều kiện chuyển tuyến theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này nhưng người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh vẫn yêu cầu chuyển tuyến thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giải quyết cho người bệnh chuyển tuyến để bảo đảm quyền lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi phải cung cấp thông tin để người bệnh biết về phạm vi quyền lợi và mức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh không theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có thẻ BHYT hộ gia đình với nơi khám chữa ban đầu là 1 bệnh viện tuyến huyện. Khi bị bệnh bạn muốn được lên tuyến tỉnh chữa cho yên tâm; nhưng bác sĩ ở chỗ khám bệnh ban đầu bảo bạn không đủ điều kiện chuyển tuyến. Khi bạn vẫn muốn chuyển tuyến thì cơ sở y tế xem xét giải quyết cho bạn. Khi đó bạn được xác định là chuyển không đúng tuyến.

Thứ hai, về mức hưởng BHYT khi chuyển trái tuyến:

Căn cứ Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

Không đủ điều kiện chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Như vậy, mức hưởng của bạn khi chuyển trái tuyến lên tuyến tỉnh trường hợp điều trị nội trú là 60% mức hưởng khi bạn đi đúng tuyến; tương đương 48% chi phí điều trị tại tuyến tỉnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình và mức quyền lợi về BHYT

Chuyển tuyến theo yêu cầu và mức hưởng bảo hiểm y tế

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi