19006172

Có bắt buộc phải đăng ký KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinh?

Có bắt buộc phải đăng ký KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinh không?

Có bắt buộc phải đăng ký KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinh? Em là người lao động hiện đang được đóng bảo hiểm y tế tại công ty nơi làm việc. Em đang có một vài khúc mắc về nơi đăng ký bảo hiểm y tế như sau: Công ty có đưa ra thông tin với người lao động chúng em là: “Em có thể thay đổi được nơi đăng ký khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, công ty yêu cầu là phải đăng ký nơi khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế phải trùng khớp với nơi đăng ký giấy khai sinh, không được đăng ký vượt tuyết hay không đúng quận huyện.” VÍ DỤ: Nơi đăng ký giấy khai sinh của em ở Quảng Ninh, em làm việc lâu dài ở Hải Phòng. Vậy em phải đăng ký KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinh là ở Quảng Ninh ạ? Em có thể đăng ký nơi khám chữa bệnh ở Hải Phòng cho tiện không ạ?KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về vấn đề có bắt buộc phải đăng ký KCB ban đầu tại nơi đăng ký giấy khai sinh không? Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu:

“Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu (sau đây gọi tắt là khám bệnh, chữa bệnh ban đầu) tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều và Điều Thông tư này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Như vậy, theo quy định này thì người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng . Do đó, bạn có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tại Hải Phòng. Việc công ty bắt bạn phải đăng ký KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinh là không đúng với quy định của pháp luật.

Khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Hải Phòng thì bạn có thể đăng ký tại một trong các cơ sở khám chữa bệnh sau:

Thứ nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã và tương đương

Căn cứ tại Điều 3 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 bao gồm:

– Trạm y tế xã, phường, thị trấn;

– Trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức;

– Phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập;

– Trạm y tế quân – dân y, Phòng khám quân – dân y, Quân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thứ hai, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương

Căn cứ tại Điều 4 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 bao gồm:

– Bệnh viện đa khoa huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

– Trung tâm y tế huyện có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; Trung tâm y tế huyện có phòng khám đa khoa;

– Phòng khám đa khoa; phòng khám đa khoa khu vực;

– Bệnh viện đa khoa hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng thuộc các Bộ, Ngành hoặc trực thuộc đơn vị thuộc các Bộ, Ngành;

– Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng III, tương đương hạng IV hoặc chưa được xếp hạng tương đương;

– Bệnh viện y học cổ truyền tư nhân tương đương hạng III, tương đương hạng IV hoặc chưa được xếp hạng tương đương;

– Phòng Y tế, Bệnh xá trực thuộc Bộ Công an, Bệnh xá Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinh

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Trung tâm y tế quân – dân y, Bệnh xá quân y, Bệnh xá quân – dân y, Bệnh viện quân y hạng III, hạng IV hoặc chưa được xếp hạng, bệnh viện quân – dân y hạng III, hạng IV hoặc chưa được xếp hạng, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo đó, căn cứ vào nhu cầu của bản thân và chỉ tiêu của từng bệnh viện mà bạn có thể lựa chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh thuận tiện nhất cho bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề có bắt buộc phải đăng ký KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinh không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có bắt buộc phải đến nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu?

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động khi đi đúng tuyến

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về vấn đề có bắt buộc phải đăng ký KCB ban đầu tại nơi đăng ký khai sinh bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam