Có được hưởng BHXH 1 lần khi đủ tuổi hưởng lương hưu?

Đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Công ty tôi có một lao động nam đủ tuổi hưởng lương hưu (60 tuổi), tham gia BHXH được 7 năm. Vậy nếu họ nghỉ việc thì họ có được hưởng BHXH 1 lần không? Mong Tổng đài tư vấn tư vấn giúp!Hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Lao động nam ở công ty bạn 60 tuổi , tức là người này đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 : 

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Tuy nhiên, để xác định người lao động này có thể hưởng BHXH một lần hay không cần căn cứ điểm a Khoản 1 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể: 

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện“. 

Như vậy:

Lao động nam ở công ty bạn 60 tuổi, đã đủ tuổi hưởng lương hưu và tham gia BHXH được 7 năm thì được hưởng BHXH 1 lần khi họ có yêu cầu và không cần phải chờ nghỉ việc đủ 01 năm như trường hợp bình thường. 

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động này quy định như sau:

Hưởng lương hưu Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội“.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết : 

Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở đâu?

Cách tính mức hưởng BHXH một lần khi có tháng lẻ mới nhất

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi