Có được hưởng chế độ ốm đau khi bố mẹ người lao động ốm?

Bố mẹ ốm có được hưởng chế độ ốm đau

Anh/chị cho em hỏi tứ thân phụ mẫu nhà mình ốm đau đi viện từ 7 – 10 ngày nằm viện người lao động có được hưởng chế độ ốm đau không ạ?

Anh/ chị tư vấn giúp em với ạ!Chế độ ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau cho người lao động 

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền“.

Như vậy:

Theo quy định của pháp luật, khi thuộc vào một trong số những trường hợp sau đây thì người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được giải quyết chế độ ốm đau. Cụ thể là:

– Thứ nhất, bản thân người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Thứ hai, người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Trong trường hợp của bạn, bạn nói tứ thân phụ mẫu của bạn ốm (bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng/bố, mẹ vợ) và bạn phải nghỉ việc để chăm sóc và bạn muốn hỏi trong khoảng thời gian bạn nghỉ này, có được hưởng chế độ ốm đau hay không. Vậy nên, căn cứ theo quy định trên của pháp luật, bạn không đáp ứng điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Thời gian nghỉ ốm đau có được tính đóng bảo hiểm xã hội?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi