Có được hưởng chế độ tai nạn lao động khi làm việc tại hai công ty?

Tai nạn lao động khi làm việc tại hai công ty

Xin chào! Tôi có thắc mắc về vấn đề sau: khi tham gia 2 hợp đồng lao động ở công ty A và công ty B, tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho hợp đồng lao động ký kết đầu tiên là công ty A. Nhưng trong thời gian làm việc ở công ty B bị tai nạn lao động thì người lao động có được nhận trợ cấp tai nạn lao động hay không? Nếu được hưởng thì hưởng với mức bao nhiêu và ở công ty nào? Em cảm ơn ạ!tai nạn lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 và Điều 44 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định như sau:

” Điều 43. Đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

2. Trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động đã giao kết nếu người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người lao động được giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo nguyên tắc đóng, hưởng do Chính phủ quy định.

Điều 44. Mức đóng, nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng tối đa 1% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động quy định tại Điều 43 của Luật này vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

Theo đó, khi bạn giao kết hợp đồng lao động với nhiều công ty thì những công ty đó phải đóng  bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng đã giao kết với mức đóng tối đa 1% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Do đó khi bạn bị tai nạn lao động tại công ty B khi đó bạn sẽ hưởng chế độ tai nạn lao động tại công ty này.

Về mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, theo quy định tại Điều 48, 49 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

…..

3. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết việc tính hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong trường hợp người lao động thay đổi mức hưởng trợ cấp do giám định lại, giám định tổng hợp.

Điều 49. Trợ cấp hằng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

tai nạn lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

…..

6. Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, trợ cấp phục vụ được điều chỉnh mức hưởng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, tùy thuộc vào mức suy giảm của bạn thì bạn sẽ nhận được mức trợ cấp tương ứng.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động là khi nào?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.