19006172

Có được hưởng tiếp lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù?

Hưởng tiếp lương hưu khi đang bị phạt tù

Mẹ tôi năm nay 58 tuổi, đang thụ án được 7 tháng tại trại giam Nghi Kim, Nghệ An. Trước khi thụ án mẹ tôi đang lĩnh lương hưu hàng tháng sau đó thì bị tạm dừng. Tôi nghe nói từ năm 2016 trường hợp chấp hành án phạt tù vẫn có thể được nhận lương hưu vậy trường hợp của mẹ tôi có được hưởng tiếp lương hưu không và cần làm những thủ tục giấy tờ gì?Hưởng tiếp lương hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.”

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 đã bỏ trường hợp người chấp hành hình phạt tù sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng. Theo đó, người đang chấp hành án phạt tù không thuộc đối tượng tạm dừng hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

2. Người đang hưởng lương hưu trước ngày 01 tháng 01 năm 1994, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tiền tuất hằng tháng, trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc, người đã hết thời hạn hưởng trợ cấp hiện đang hưởng trợ cấp hằng tháng và người bị đình chỉ hưởng bảo hiểm xã hội do vi phạm pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn thực hiện theo các quy định trước đây và được điều chỉnh mức hưởng“.

Như vậy, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 trong trường hợp người lao động thuộc trường hợp đình chỉ hưởng lương hưu trước thời điểm 01/01/2016 thì vẫn tiếp tục áp dụng quy định tạm dừng hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Hưởng tiếp lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của mẹ bạn, mẹ bạn đang hưởng lương hưu thì bị tạm dừng do thụ án phạt tù. Thời gian thụ án của mẹ bạn là trước thời gian Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực. Vậy nên, mẹ bạn vẫn thuộc vào trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định.

Do đó:

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, mẹ bạn sẽ tiếp tục được hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định của pháp luật. Để tiếp tục được hưởng lương hưu,mẹ bạn phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi hưởng lương hưu trước khi chấp hành án phạt tù.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ hưởng tiếp lương hưu khi chấp hành xong hình phạt tù

Đối tượng được tăng lương hưu

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam