19006172

Có được hưởng trợ cấp BHXH khi nghỉ 1 tuần chăm con ốm?

Có được hưởng trợ cấp BHXH khi nghỉ 1 tuần chăm con ốm?

Dạ cho em hỏi, em tham gia BHXH từ năm 2017. Và vừa rồi em có nghỉ 1 tuần chăm con ốm thì bên bảo hiểm có hỗ trợ cho em 1 tuần em nghỉ đó không ạ? Nếu được thì em sẽ được hỗ trợ bao nhiêu và cần chuẩn bị giấy tờ để nhận được tiền hỗ trợ từ cơ quan BHXH? Xin cảm ơn rất nhiều.BHXH khi nghỉ 1 tuần chăm con ốm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, có được hưởng trợ cấp BHXH khi nghỉ 1 tuần chăm con ốm?

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Như vậy, người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội có con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì sẽ được cơ quan BHXH giải quyết chế độ ốm đau. 

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia BHXH từ năm 2017 và vừa rồi bạn có nghỉ 1 tuần chăm con ốm. Do đó, nếu trường hợp con của bạn dưới 7 tuổi và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn sẽ được hưởng chế độ chăm con ốm của BHXH.

Thứ hai, về mức trợ cấp khi nghỉ chăm con ốm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Như vậy, mức hưởng chế độ khi bạn nghỉ chăm con ốm theo quy định bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 ngày x số ngày nghỉ.

Thứ ba, để hưởng chế độ chăm con ốm cần giấy tờ gì? 

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định thì để giải quyết chế độ ốm đau cho lao động chăm sóc con ốm, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Danh sách theo mẫu 01B-HSB do NSDLĐ lập

+) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao Giấy ra viện và có thêm bản sao giấy chuyển tuyến trong trường hợp có chuyển tuyến trong quá trình điều trị;

+) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Nghỉ chăm con ốm có bị trừ vào thời gian nghỉ ốm của bản thân NLĐ?

Cách tính ngày nghỉ chăm con ốm năm 2020 như thế nào?

Trả lời

mặt nạ đất sét