19006172

Có được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần cho các tháng còn lại 

Có được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần cho các tháng còn lại

Chào tổng đài. Tôi có một câu hỏi như sau: Có được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần. Tôi đã được nhận trợ cấp thất nghiệp được hai lần vào tháng 8 và 9. Tôi còn nhận được hai tháng 10 và 11 nữa là đủ chế độ theo quy định. Nhưng hiện tại tôi đã bắt đầu đi làm, đang trong thời gian thử việc 2 tháng. Sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội. Thế tôi có được nhận nữa không và tôi muốn nhận luôn trợ cấp của hai tháng thất nghiệp còn lại luôn được không. Mong nhận được sự tư vấn của tổng đài ạ!Có được nhận trợ cấp thất nghiệp một lầnTư vấn bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về có được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Vấn đề có việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ khoản 9 Điều 1 Nghị định số 61/2020/NĐ-CP thì có việc làm là:

9. Sửa đổi, bổ sung điểm b, d, đ, e, h khoản 1; khoản 2; khoản 5 Điều 21:

“b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm trong trường hợp này là ngày người lao động được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm ghi trong quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm;

– Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp người lao động là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp người lao động là chủ doanh nghiệp. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày người lao động thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm về việc hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

Như vậy

Người lao động được xác định là có việc làm khi đã giao kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên hoặc có quyết định tuyển dụng. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn có đi làm và thử việc với thời hạn 2 tháng nhưng không ký hợp đồng lao động cũng không đóng bảo hiểm. Do đó; bạn không thuộc trường hợp có việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vì vậy bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Có được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần

 

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Đồng thời, bạn không được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần cho hai tháng 10 và tháng 11 mà bạn được nhận hàng tháng và mỗi tháng thì bạn có trách nhiệm thông báo tìm kiếm việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề có được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trễ hẹn thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề có được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần; nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam