Có giấy tạm trú có thể mua được thẻ bảo hiểm y tế không?

Có giấy tạm trú có thể mua được thẻ bảo hiểm y tế không?

Có giấy tạm trú có thể mua được thẻ bảo hiểm y tế không? Tôi hiện nay đang tạm trú tại Hà Nội và có giấy tạm trú thì có mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đây không? Hay bắt buộc phải có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú thì mới được ?Giấy tạm trú có thể mua được thẻ bảo hiểmTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Với câu hỏi có giấy tạm trú có thể mua được thẻ bảo hiểm y tế không của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau :

Căn cứ khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

 Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này .” 

Theo đó, nếu bạn không thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1,2,3 và 4 của Điều 12 thì bạn có thể tham gia mua BHYT theo đối tượng hộ gia đình.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Giấy tạm trú có thể mua được thẻ bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Như vậy, bạn chỉ có thể mua bảo hiểm y tế theo đối tượng hộ gia đình ở nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Trường hợp này bạn chỉ có giấy tạm trú thì không thể mua bảo hiểm y tế tại Hà Nội được. Bạn có thể quay về nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình theo quy định.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Đã khai báo tạm vắng có phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình không?

Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình bao lâu mới được sử dụng?

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về vấn đề Có giấy tạm trú có thể mua được thẻ bảo hiểm y tế không của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button