19006172

Có giới hạn độ tuổi tối đa được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp?

Có giới hạn độ tuổi tối đa được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi: trường hợp nữ 56, 57 tuổi nghỉ việc nhưng BHXH chưa đủ 20 năm thì có được nhận BHTN không? Và việc nhận BHTN có quy định quá bao nhiêu tuổi là không được nhận không ạ? Cụ thể thời hạn nộp hồ sơ nhận tiền tối đa trong bao nhiêu lâu? Xin cảm ơn rất nhiều.tuổi tối đa được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có giới hạn độ tuổi tối đa được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật không giới hạn độ tuổi tối đa nhận tiền trợ cấp thất nghiệp mà chỉ quy định một trong số các trường hợp sẽ không được nhận TCTN trong đó có người đã được hưởng lương hưu hàng tháng.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nếu lao động nữ 56, 57 tuổi nghỉ việc nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm (chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu) thì vẫn được nhận tiền TCTN nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Thứ hai, về thời hạn tối đa nộp hồ sơ nhận tiền TCTN

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn có thể nộp hồ sơ trong thời hạn tối đa là 3 tháng kể từ khi bạn chấm dứt HĐLĐ với công ty.

Trên đây là bài viết về vấn đề có giới hạn độ tuổi tối đa được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm thất nghiệp bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Đóng được hơn 20 năm BHXH thì hưởng tối đa mấy tháng TCTN?

Có được nhận BHTN 1 lần tiền của 6 tháng không?

luatannam