Có phải đóng bảo hiểm y tế bắt buộc khi đã tham gia theo hộ gia đình

Có phải đóng bảo hiểm y tế bắt buộc khi đã tham gia theo hộ gia đình

XIn cho hỏi về vấn đề đóng bảo hiểm y tế bắt buộc khi đã tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tôi đã có thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, tuy nhiên mới đây tôi có ký hợp đồng làm việc với một công ty. Vậy cho tôi hỏi là tôi có phải đóng bảo hiểm y tế không khi tôi đã tham gia theo hộ gia đình rồi? Xin cảm ơn!đóng bảo hiểm y tế bắt buộcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về đóng bảo hiểm y tế bắt buộc khi đã tham gia BHYT theo hộ gia đình; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH về đối tượng tham gia BHYT:

1. Nhóm do người lao động và đơn vị đóng, bao gồm:

1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, người lao động là người quản lý doanh nghiệp , quản lý điều hành Hợp tác xã hưởng tiền lương, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức quy định tại Khoản 3 Điều 4;

…..

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.

6. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều này. Riêng đối tượng tại Điểm 3.5 Khoản 3 chỉ tham gia theo đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi“.

Như vậy, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp được xếp trước đối tượng tham gia theo hộ gia đình. Do đó, khi bạn thuộc cả hai đối tượng trên thì bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tại Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH về hoàn trả hoàn trả tiền đóng BHYT:

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Tham gia BHYT theo nhóm đối tượng tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều 17;

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT…

đóng bảo hiểm y tế bắt buộc

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, một người đã tham gia thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình nhưng sau đó lại được tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp thì khoảng thời gian còn giá trị sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ được hoàn trả lại.

Vậy nên , để đảm bảo quyền lợi của mình khi bạn đã tham gia thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà khi đi làm việc tại doanh nghiệp và thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hoàn trả lại tiền đóng bảo hiểm y tế. Trong đó, số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. 

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia là người lao động

Quyền lợi BHYT trong trường hợp thuộc nhiều đối tượng tham gia?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về đóng bảo hiểm y tế bắt buộc khi đã tham gia BHYT theo hộ gia đình; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button