Có phải trả lương khi người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động?

Có phải trả lương khi người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động?

Có phải trả lương khi người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động? Em vào công ty 26/11/2017 đến 3/12/2017 thì bị tai nạn lao động. Em phải điều trị hết gần 3 tháng. Chưa có thẻ BHYT nên tất cả chi phí em phải trả tiền mặt, đồng thời do không được hướng dẫn nên em có BHYT mới xin giấy nghỉ BHXH. Cho nên những tuần đầu của đợt điều trị ngoài toa thuốc, em không có giấy nghỉ BHXH. Vậy những tuần đó em không được trả lương là đúng hay sai ạ? Em chân thành cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộinghỉ điều trị tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Có phải trả lương khi người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2, Điều 144 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị“.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động.

Theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị; thời gian phục hồi chức năng lao động. 

Như vậy:

Theo pháp luật hiện hành, khi người lao động bị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động. Vậy nên trong những tuần bạn điều trị tai nạn lao động đó bạn vẫn được hưởng lương.

nghỉ điều trị tai nạn lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có phải trả lương khi người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Điều trị tai nạn lao động có được tính là tham gia BHXH?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi