Có thể đóng bảo hiểm theo sổ mới nếu mất sổ cũ?

Có phải đóng bảo hiểm theo sổ mới

Mình làm ở công ty cũ được 3 năm, đến cuối năm 2015 thì nghỉ việc nhưng công ty không trả sổ. Giờ mình xin việc ở công ty mới thì công ty yêu cầu mình phải đến công ty cũ lấy sổ cũ về. Nhưng khi mình đến công ty cũ xin lấy lại sổ thì công ty cũ bảo đã mất, bảo mình lên cơ quan BHXH cấp lại sổ. Vậy mình phải làm thế nào trong trường hợp này? Mình có phải đóng bảo hiểm theo sổ mới không?Có phải đóng bảo hiểm theo sổ mớiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH về xử lý tình huống trong công tác cấp sổ thì 

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Theo đó, mỗi người lao động chỉ được có một sổ bảo hiểm, chính vì vậy, khi bạn nghỉ việc ở công ty cũ và làm việc ở công ty mới, bạn không được đóng bảo hiểm theo sổ mới. Trong trường hợp của bạn, nếu công ty đã làm mất sổ của bạn thì công ty phải làm hồ sơ cấp lại sổ theo quy định và nộp cho cơ quan bảo hiểm nơi công ty đang đóng bảo hiểm xã hội để cơ quan bảo hiểm cấp lại sổ cho bạn. Nếu công ty không làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm cho bạn thì bạn cũng có thể tự mình đến cơ quan BHXH nơi chốt sổ cuối cùng để yêu cầu được cấp lại sổ BHXH do mất.

Căn cứ khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có quy định cụ thể hồ sơ như sau:

Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để được cấp lại sổ BHXH do mất:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Có phải đóng bảo hiểm theo sổ mớiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Số lượng: 1 bộ hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết (khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết  

Hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ có được không và phải làm như thế nào?

Cấp lại sổ BHXH có ảnh hưởng đến chế độ hưu trí không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về đón bảo hiểm theo sổ mới; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi