Con không có giấy chứng sinh thì cha có được hưởng chế độ ốm đau không?

Con không có giấy khai sinh thì cha có được hưởng chế độ ốm đau không?

Con tôi vừa mới sinh xong thì vài ngày sau con tôi bị ốm nhưng con tôi chưa được cấp giấy chứng sinh, trên giấy ra viện của con tôi chỉ ghi tên mẹ cháu. Bây giờ tôi muốn hưởng chế độ ốm đau thì trên giấy chỉ có tên vợ tôi mà không có tên tôi thì tôi có được hưởng chế độ khi con ốm không?hưởng chế độ ốm đauTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Bên cạnh đó, tại Điều 8 Quyết định 636/QĐ-BHXH  về hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau như sau:

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo đó, để được hưởng chế độ ốm đau khi con bị ốm, người lao động cần nộp giấy ra viện của người con. Mặt khác, trong trường hợp con chưa có giấy chứng sinh thì giấy ra viện của người con sẽ ghi tên của mẹ, do đó, việc giấy ra viện của người con có tên của mẹ không ảnh hưởng đến việc người cha có được hưởng chế độ ốm đau hay không.

hưởng chế độ ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại, đối với trường hợp của bạn, chỉ cần bạn đáp ứng được điều kiện để hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm sóc con ốm thì bạn sẽ được giải quyết, dù cho con bạn chưa có giấy chứng sinh và trên giấy ra viện ghi tên của vợ bạn. Theo đó, bạn nộp hồ sơ đầy đủ như đã nêu ở trên là sẽ được giải quyết chế độ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi