Con nuôi có được nhận tiền mai táng phí khi mẹ nuôi mất không?

Con nuôi có được nhận tiền mai táng phí khi mẹ nuôi mất không?

Em muốn hỏi con nuôi có được nhận tiền mai táng phí khi mẹ nuôi mất không? Gần nhà em có 1 cô con đi làm nước ngoài nên em chăm sóc cô. Cô ấy có nhận em là con nuôi. Nay cô ấy mất em cũng đứng ra làm tang cho cô vì các con cô chưa về kịp. Cô đang nhận lương hưu nên em nghe nói em sẽ được nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất từ BHXH có đúng không ạ? (Em năm nay 25 tuổi, đang đi làm lương tháng 5 triệu đồng).Tư vấn chế độ tử tuất:Con nuôi có được nhận tiền mai táng phí

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin trả lời vấn đề: Con nuôi có được nhận tiền mai táng phí khi mẹ nuôi mất không như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng phí

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, trợ cấp mai táng phí được quy định như sau:

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Như vậy, mẹ nuôi của bạn mất khi đang hưởng lương hưu. Bạn là người đứng ra lo mai táng nên bạn sẽ được nhận tiền mai táng phí. Bạn được nhận 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà mẹ nuôi bạn mất, kể cả việc bạn là con nuôi.

Thứ hai, về trợ cấp tuất

Nếu bạn được nhận nuôi theo đúng quy định của pháp luật về nhận nuôi con nuôi thì bạn là thân nhân được hưởng chế độ khi mẹ nuôi bạn mất. Mẹ nuôi bạn đang hưởng lương hưu mà mất thuộc đối tượng thân nhân được hưởng chế độ tuất hàng tháng. Tuy nhiên, cả bạn và con trai ruột của mẹ nuôi bạn đều không đủ điều kiện để hưởng tuất hàng tháng nên sẽ được hưởng tiền tuất một lần.

Căn cứ Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;”

Con nuôi có được nhận tiền mai táng phí

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn và con của mẹ nuôi bạn sẽ được hưởng tiền tuất một lần.

Trên đây là bài tư vấn cho câu hỏi con nuôi có được nhận tiền mai táng phí khi mẹ nuôi mất không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Phải làm 02 bộ hồ sơ đề nghị giải quyết mai táng phí và trợ cấp tuất đúng không?

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ về tử tuất

Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button