Trường hợp nào thì được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh?

Trường hợp nào thì được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh?

Trường hợp nào thì được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh? Em là sinh viên. Thẻ bảo hiểm của em là có giá trị từ tháng 1/5/2018. Nhưng vừa rồi đầu tháng 7 em đi khám vẫn phải trả toàn bộ chi phí do chưa nhận được thẻ bảo hiểm từ trường. Hiện nay em đã có thẻ bảo hiểm. Thẻ bảo hiểm của em đăng ký là bệnh viện đa khoa Thủ Đức, lúc đó em đi khám là bệnh viện Quân dân Y Miền Đông (tuyến huyện). Với trường hợp của em thì liệu em có được thanh toán lại không?Được thanh toán lại chi phíTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề Trường hợp nào thì được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó”.

Căn cứ theo quy định trên thì trường hợp khám bệnh, chữa bệnh của bạn không tuân thủ đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh khi có thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 14 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh:

Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

1. Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

2. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này”.

Mặt khác, căn cứ Điều 16 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

Điều 16. Thanh toán trực tiếp

1. Người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại Điều 15 Thông tư này cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.

2. Tổ chức Bảo hiểm xã hội cấp huyện có trách nhiệm:

a) Tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán của người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh và lập Giấy biên nhận hồ sơ. Những hồ sơ không đầy đủ theo quy định thì yêu cầu bổ sung cho đủ;

b) Trong thời hạn 40 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị thanh toán phải hoàn thành việc giám định BHYT và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp cho người bệnh. Trường hợp không thanh toán phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Theo đó, khi khám, chữa bệnh không đúng thủ tục thì người tham gia bảo hiểm y tế có thể được thanh toán lại với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Được thanh toán lại chi phí

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Với trường hợp của bạn, đi khám là bệnh viện Quân dân Y Miền Đông (tuyến huyện) và chưa có thẻ BHYT. Sau đó, nhà trường mới phát thẻ BHYT cho bạn. Vậy nên, bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn được cấp bảo hiểm y tế để yêu cầu thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh. Trong thời hạn 40 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị thanh toán phải hoàn thành việc giám định BHYT và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp cho người bệnh. Trường hợp không thanh toán phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề Trường hợp nào thì được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh khi có thẻ bảo hiểm y tế

Khám chữa bệnh vào ngày nghỉ có được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc vấn đề Trường hợp nào thì được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi