Chế độ thai sản khi sinh đôi đối với lao động nữ 2019?

Chế độ thai sản khi sinh đôi đối với lao động nữ 2019?

Chào luật sư em muốn hỏi về chế độ thai sản khi sinh đôi. Luật sư cho em hỏi cách tính trợ cấp thai sản đối với người mang đa thai (song thai) và các quyền lợi được hưởng như thế nào ạ. Dự kiến sinh của em là 3/4/2019. Chế độ thai sản khi sinh đôi

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, căn cứ điểm Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định như sau:

“Điều 31: Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo đó, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là:

+ Bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh.

+ Hoặc trong trường hợp bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn dự sinh 3/4/2019. Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi tư vấn như sau:

+ Nếu trong thời gian từ tháng 4/2018 – tháng 3/2019 (thời gian 12 tháng trước khi sinh) bạn đã đóng đủ từ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên thì đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. 

+ Nếu trong thời gian trên, bạn không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội thì bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Trừ trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi phải nghỉ việc theo chỉ định của bác sĩ.

Thứ hai, về quyền lợi của bạn. Trường hợp bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản thì bạn sẽ được hưởng những chế độ sau:

+ Về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh đôi:

Căn cứ Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Như vậy, bạn sinh đôi nên sẽ được nghỉ 7 tháng thai sản.

+ Về mức hưởng chế độ thai sản khi sinh đôi:

Theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;” 

Chế độ thai sản khi sinh đôi

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn được nghỉ 7 tháng và mức hưởng 1 tháng là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn còn nhận được khoản trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Trợ cấp một lần cho lao động nữ khi sinh đôi

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi chế độ thai sản khi sinh đôi. Ngoài ra bạn có thể xem thêm thông tin tại những bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Sinh đôi mà một con bị mất chế độ thai sản như thế nào?

Mọi vấn đề còn vướng mắc về chế độ thai sản khi sinh đôi. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi