Đang hưởng trợ cấp BNN mà mất thì thân nhân được hưởng chế độ gì?

Đang hưởng trợ cấp BNN mà mất thì thân nhân được hưởng chế độ gì?

Đang hưởng trợ cấp BNN mà mất thì thân nhân được hưởng chế độ gì? Bác em đang hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp thì bị tai nạn giao thông và không may qua đời. Bác em có vợ đã 53 tuổi và mẹ của bác 82 tuổi thì có được hưởng tiền mai táng phí và trợ cấp tuất hàng tháng không ạ?



Tư vấn chế độ tử tuất:Đang hưởng trợ cấp BNN mà mất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi đang hưởng trợ cấp BNN mà mất thì thân nhân được hưởng chế độ gì; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng:

Căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Như vậy, bác bạn đang hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp hàng tháng mà mất thì người lo mai táng sẽ được nhận tiền trợ cấp mai táng phí. Mức trợ cấp gia đình nhận được bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bác bạn mất.

Thứ hai, về trợ cấp tuất hàng tháng:

Căn cứ Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

… 3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.”

Đang hưởng trợ cấp BNN mà mất

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Nếu bác bạn đang nhận trợ cấp bệnh nghề nghiệp với suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà mất thì thân nhân của bác bạn được nhận trợ cấp tuất hàng tháng khi đủ điều kiện.

Điều kiện để mẹ và vợ của bác bạn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng là không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở. Ngoài ra, vợ bác bạn do mới đủ 53 tuổi nên chỉ được hưởng tuất hàng tháng nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đang hưởng trợ cấp BNN mà mất thì thân nhân được hưởng chế độ gì? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Điều kiện và thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng phí 

Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần theo nguyện vọng 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button