Đang thử việc thì có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Đang thử việc thì có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Tổng đài cho tôi hỏi. Tôi được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, tôi đã nhận được tháng thứ nhất, đến tháng thứ hai tôi có vào thử việc ở một công ty và không ký HĐLĐ. Khoảng thời gian thử việc ở công ty mới đó tôi có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Thử việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đi làm thử việc, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;”

Điều luật trên được hướng dẫn cụ thể trên tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng.

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

Thử việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo đó, các trường hợp được coi là có việc làm đó là đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 3 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; hoặc người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật hiện hành; khoảng thời gian bạn thử việc sẽ không được coi là có việc làm nên bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc đó. 

Trên đây là giải đáp về hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thử việc.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết: 

Chốt bảo hiểm xã hội muộn có được hưởng thất nghiệp?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về lãnh bảo hiểm thất nghiệp bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button