Để nhận tiền thai sản phải gộp sổ BHXH có đúng không?

Để nhận tiền thai sản phải gộp sổ BHXH có đúng không?

Tôi trước đây có làm công ty cũ được 4 tháng nhưng tôi nghỉ ngang và không lấy sổ BHXH về. Sau đấy công ty mới lại cấp cho tôi một sổ khác. Tôi đóng ở công ty này được 5 năm rồi, vừa rồi tôi đã xin nghỉ việc hẳn ở công ty để về quê sinh con. Khi tôi mang sổ BHXH lên cơ quan BHXH để nhận tiền thai sản phải gộp sổ BHXH thì có đúng không? Tôi cần gộp sổ thế nào ạ?Để nhận tiền thai sản phải gộp sổ BHXHTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi để nhận tiền thai sản phải gộp sổ BHXH có đúng không? của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”.

Theo quy định trên thì mỗi người lao động chỉ có 1 số sổ bảo hiểm và nếu một người có từ 2 sổ BHXH trở lên thì phải làm thủ tục gộp sổ BHXH. Như vậy, bạn cần làm thủ tục gộp sổ để được giải quyết chế độ thai sản.

Về hồ sơ gộp sổ BHXH:

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo đó, để gộp hai sổ bảo hiểm, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Tờ khai theo mẫu TK1-TS;

+) Hai sổ bảo hiểm xã hội.

Để nhận tiền thai sản phải gộp sổ BHXH

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn sẽ phải mang tất cả những loại giấy tờ nêu trên đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/ huyện nơi chốt sổ cuối cùng để nộp hồ sơ giải quyết việc gộp sổ BHXH.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi để nhận tiền thai sản phải gộp sổ BHXH có đúng không? của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Gộp sổ để hưởng chế độ thai sản

Hủy sổ BHXH cũ hay gộp hai sổ BHXH?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi