Trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH chưa đủ năm

Trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH chưa đủ năm

Trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH chưa đủ năm. Chồng tôi đóng bảo hiểm xã hội được 14 năm, không may mắc bệnh hiểm nghèo qua đời. Vợ chồng tôi có đứa con nhỏ dưới 6 tuổi. Trường hợp này, bé nhà tôi có được hưởng tuất hàng tháng không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:tham gia BHXH chưa đủ năm

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty. Về vấn đề: Trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH chưa đủ năm, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần”

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;”

Theo đó, trong trường hợp của bạn mặc dù con của bạn có đủ điều kiện nhận tuất hàng tháng tuy nhiên chồng của bạn không có đủ 15 năm đóng bảo hiểm trở lên nên thân nhân không được nhận tuất hàng tháng mà sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần theo Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

– Mức trợ cấp tuất một lần được quy định như sau: Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: 

“Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần

1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.”

Cụ thể với mức trợ cấp được tính theo 02 giai đoạn như sau:

– Trước năm 2014: Số năm tham gia BHXH trước năm 2014 × 1,5 × bình quân tiền công, tiền lương tháng đóng BHXH.

– Sau năm 2014: Số năm tham gia BHXH sau năm 2014 × 2 × bình quân tiền công, tiền lương tháng đóng BHXH.

tham gia BHXH chưa đủ năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do thông tin gia đình cung cấp không đủ là chồng của bạn đã đóng bảo hiểm của những năm nào, nên bạn vui lòng dựa trên quy định trên để tính tiền tuất một lần. Ngoài ra gia đình bạn còn được nhận trợ cấp mai táng.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH chưa đủ năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện hưởng trợ cấp mai táng

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button