Đến thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng muộn được không?

Đến thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng muộn được không?

Đến thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng muộn được không? Tôi đã nghỉ việc ở công ty và được hưởng 5 tháng trợ cấp thất nghiệp. Trong 5 tháng này thì tháng nào tôi cũng phải lên thông báo tình trạng việc làm đúng không ạ? Lịch thông báo tìm kiếm việc làm tháng 10 của tôi là từ ngày 16-18/10. Tuy nhiên, hôm qua (17/10) tôi mới bị tai nạn giao thông và đang nằm viện nên không thể đến được đúng ngày. Tôi có thể đến thông báo tìm kiếm việc làm muộn được không? Thủ tục như thế nào để được chấp nhận thông báo muộn? Có quy định nào về việc không lên thông báo việc làm mà không có lí do trong liên tiếp nhiều tháng sẽ không được hưởng TCTN nữa không?


Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng muộn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về trường hợp đến thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng muộn được không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

Căn cứ Khoản 1 Điều 52 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm” 

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 16 ban hành kèm theo Thông tư này, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên, hàng tháng bạn phải trực tiếp thực hiện nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, trong 5 tháng bạn hưởng TCTN tháng nào bạn cũng phải lên thông báo tình hình tìm kiếm việc làm, trừ 1 số trường hợp đặc biệt. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quy định về thông báo tìm kiếm việc làm từ tháng thứ hai trở đi

Thứ hai, thông báo tình hình việc làm muộn khi bị tai nạn giao thông và thủ tục

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLDTBXH quy định như sau:

“3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;

d) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.” 

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, từ ngày 16 – 18/10 bạn phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo tình hình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, 17/10 bạn bị tai nạn và đang nằm viện nên không thể đến được.

Như vậy, nếu bạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền thì bạn không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc.

Và chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm, bạn phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trễ hẹn thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng muộn

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 

Thứ ba, về vấn đề không thông báo tình hình việc làm trong nhiều tháng

Căn cứ theo Điểm e Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 có quy định như sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;”

Theo quy định trên, nếu trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục mà bạn không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà bạn chưa nhận trợ cấp thất nghiệp không được bảo lưu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đến thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng muộn có được không. 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Được ủy quyền thông báo về việc tìm kiếm việc làm không?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay