19006172

Đi XKLĐ Nhật Bản có được rút BHXH 1 lần luôn không?

Đi XKLĐ Nhật Bản có được rút BHXH 1 lần luôn không?

Cho em hỏi về vấn đề như sau: Em nghỉ việc tính đến nay chưa đủ 1 năm, em nghỉ từ tháng 1 năm 2020 ạ. Nhưng hiện tại em chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có đủ điều kiện để rút bảo hiểm xã hội 1 lần ngay bây giờ không ạ? Nếu không được hưởng thì em nghe nói quá trình đã đóng BHXH của em từ trước đến nay sẽ bị mất đúng không ạ? Xin cảm ơn rất nhiều.Đi XKLĐ Nhật Bản có được rút BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đi XKLĐ Nhật Bản có được rút BHXH 1 lần luôn không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần 

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 2 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định thì:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

2.Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này được áp dụng đối với các hợp đồng sau:

a) Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn nghỉ việc chưa đủ 1 năm nên chưa đủ điều kiện để rút tiền BHXH 1 lần luôn. Hơn nữa, khi bạn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì bạn thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH bắt buộc nên cũng không thể nhận tiền BHXH 1 lần.

Thứ hai, có được bảo lưu quá trình đã đóng BHXH?

Căn cứ theo quy định tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì nếu người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; trường hợp bạn không đủ điều kiện để rút tiền BHXH 1 lần do đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì bạn sẽ được bảo lưu quá trình đã đóng BHXH theo quy định.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bị bệnh tiểu đường biến chứng nặng có được rút BHXH 1 lần không?

Có được nhận tiền BHXH 1 lần ngay sau khi nộp hồ sơ?

Trả lời

mặt nạ đất sét