Điều kiện để chồng được hưởng thai sản năm 2018

Điều kiện để chồng được hưởng thai sản năm 2018

Chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi là chồng em đã đóng BHXH được 2 năm 3 tháng và nghỉ việc, sau khi em có thai thì chồng em đi làm và đóng tiếp được 4 tháng trong thời gian em mang thai, vậy chồng em có được hưởng chế độ thai sản không ạ và nếu được hưởng thì mức hưởng được tính như thế nào ạ? Và em chỉ làm việc tự do thôi ạ.thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với câu hỏi về điều kiện để chồng được hưởng thai sản; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc chồng bạn có được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Theo đó, lao động nam chỉ cần đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản, không yêu cầu việc đóng bảo hiểm xã hội được bao nhiêu lâu.

Thứ hai, về mức hưởng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sinh con thì:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Theo đó, tùy vào việc bạn sinh thường hay sinh mổ thì chồng bạn sẽ được nghỉ từ 5 đến 14 ngày trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi thì:

“Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Theo đó, vì bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chồng của bạn lại đang tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng bạn sẽ được trợ cấp một lần bằng 02 lần lương cơ sở. Căn cứ theoNghị định 47/207/NĐ-CP thì lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1.300.000 đồng nên mức trợ cấp một lần bằng 2.600.000 đồng.

Kết luận

Như vậy, trường hợp này chồng của bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản nam. Theo đó, chồng bạn sẽ được nghỉ từ 5-7 ngày làm việc tùy vào việc bạn sinh thường hay sinh mổ. Ngoài ra nếu trường hợp bạn không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2.600.000 đồng.

Mức hưởng được tính như sau: Mức hưởng = Mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng thai sản/24 x số ngày được nghỉ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết: Chế độ thai sản cho chồng khi vợ mất không đủ điều kiện hưởng thai sản

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button