19006172

Điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08

Điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08

Tổng đài cho tôi hỏi về điều kiện để được hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc ở doanh nghiệp là gì? Tôi đã kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn và làm việc tại một doanh nghiệp ở Hà Nội, có đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12 năm 2021 cho tới nay và thuê trọ từ thời điểm đó tới giờ. Trường hợp của tôi có đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 4 của quyết định 08/2022/QĐ-TTg có quy định về điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà như sau:

“Điều 4. Đối tượng và điều kiện hỗ trợ

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 02 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.

2. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01 tháng 4 năm 2022.

3. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.”

Theo quy định nêu trên, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau đây để nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà:

Thứ nhất, làm việc ở khu công nghiệp, khu chế suất; khu kinh tế trọng điểm; 24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc 04 vùng kinh tế trọng điểm được quy hoạch, thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang).

nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 02 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.

Thứ ba, Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01 tháng 4 năm 2022.

Thứ tư, Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Như vậy, bạn đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhàtheo quy định tại quyết định 08/2022/QĐ-TTg. Vì: bạn đang làm việc tại Hà Nội – là một trong 24 tỉnh thành phố được nhận gói hỗ trợ. Hơn nữa, bạn đang ở trợ và bạn đang có hợp đòng lao động không xác định thời hạn tại Công ty. Hằng tháng bạn vẫn đang được Công ty tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Ai được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022

Trên đây là: Nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022. Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

luatannam