Điều kiện hưởng chế độ tử tuất theo quy định pháp luật

Điều kiện hưởng chế độ tử tuất

Bố em đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và hưởng được 6 tháng bảo hiểm thất nghiệp giờ còn lại 1 tháng nhưng bố em lại chết. Vậy gia đình em có nhận được 1 tháng thất nghiệp còn lại không và điều kiện hưởng chế độ tử tuất như thế nào?Điều kiện hưởng chế độ tử tuấtTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về điều kiện hưởng chế độ tử tuất, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ điểm k Khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm 2013 về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

k) Chết;”

Như vậy, khi người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp chết là một trong các trường hợp chấm dứt hưởng. Vì thế, gia đình bạn không thể tiếp tục hưởng các tháng bảo hiểm thất nghiệp còn lại sau khi bố bạn chết.

Thứ hai, chế độ tử tuất:

Chế độ tử tuất gồm các chế độ là trợ cấp mai táng phí; trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần.

Về trợ cấp mai táng phí:

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn được hưởng 7 tháng trợ cấp thất nghiệp; tương đương 7 năm đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng. Mức hưởng = 10 lần mức lương cơ sở tại tháng bố bạn chết.

Về chế độ trợ cấp tuất hàng tháng:

Căn cứ Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.”

Như vậy, nếu bố bạn có 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thân nhân đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Về chế độ trợ cấp tuất một lần:

Căn cứ Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợpngười lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Như vậy, nếu bố bạn chết không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc không có thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Điều kiện hưởng chế độ tử tuất

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

+) Bố bạn chết thì thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, 1 tháng thất nghiệp còn lại gia đình bạn sẽ không được hưởng.

+) Người lo mai táng được hưởng mai táng phí.

+) Nếu bố bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm, chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần; và có thân nhân đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

+) Nếu bố bạn chết không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc không có thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác về điều kiện hưởng chế độ tử tuất:

Cách tính trợ cấp tuất một lần?

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Trên đây là tư vấn về điều kiện hưởng chế độ tử tuất; nếu còn vấn đề thắc mắc về điều kiện hưởng chế độ tử tuất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi