19006172

Điều kiện hưởng thai sản đối với lao động nữ bị thai lưu 15 tuần

Điều kiện hưởng thai sản đối với lao động nữ bị thai lưu 15 tuần

Xin hỏi tổng đài, tôi bị thai lưu 15 tuần, mới đóng bảo hiểm từ tháng 7 năm 2018, vậy tôi có được hưởng chế độ dành cho người bị thai lưu theo quy định của nhà nước không? Công ty chỉ cho tôi nghỉ 2 tuần tính cả thời gian tôi nằm viện là 1 tuần như vậy có đúng không? Công ty mới thành lập tháng 3 năm 2018, chưa có Công đoàn, tôi phải gặp ai để hỏi về trường hợp của mình. Mong sớm nhận được câu trả lời ạ.Bị thai lưuTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về trường hợp bị thai lưu 15 tuần có được hưởng bảo hiểm thai sản; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

 “Điều 33.Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;”

Theo đó, khi lao động nữ tham gia đóng bảo hiểm xã hội mà trong quá trình mang thai bị thai lưu, nạo, hút thai hoặc phá thai bệnh lý thì người lao động sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

Trường hợp bạn bị thai lưu 15 tuần thì thời gian nghỉ việc tối đa của bạn là 40 ngày. Thời gian nghỉ nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Do đó, trường hợp công ty bạn chỉ cho bạn nghỉ 2 tuần tính cả thời gian nằm viện là 1 tuần là chưa đúng quy định pháp luật. 

Và để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn liên hệ trực tiếp với công ty để có câu trả lời chính xác nhất.

Thứ hai, về trình tự khiếu nại về bảo hiểm xã hội

Trình tự thủ tục khiếu nại được quy định tại Điều 119 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

Bị thai lưu

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật

3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.”

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề liên quan đến trường hợp bạn bị thai lưu 15 tuần

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghỉ thai sản có phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội không?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét