19006172

Điều kiện về thời gian nộp hồ sơ hưởng TCTN trong mùa dịch Covid-19

Điều kiện về thời gian nộp hồ sơ hưởng TCTN trong mùa dịch Covid-19

Điều kiện về thời gian nộp hồ sơ hưởng TCTN trong mùa dịch Covid-19. Em chấm dứt hợp đồng từ ngày 29/2/2020 vì tình hình dịch nên em không xuống lấy trợ cấp thất nghiệp được sớm, đến nay em mới lấy được sổ BHXH vậy còn làm được bảo hiểm thất nghiệp nữa không? Có quy định nào gia hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN do dịch không? Sau bao nhiêu ngày sẽ được trung tâm việc làm trả quyết định hưởng? Trường hợp đã nộp hồ sơ thất nghiệp mà muốn xin thêm tiền hỗ trợ dịch Covid của Chính phủ thì có được không? Xin cảm ơn.Điều kiện về thời gian nộp hồ sơ hưởng TCTN

Luật sư tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 24/7: 1900.6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện về thời gian nộp hồ sơ hưởng TCTN trong mùa dịch Covid-19

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc ghi trong quyết định nghỉ việc bạn sẽ phải nộp hồ sơ hưởng TCTN theo quy định. Pháp luật không có quy định về việc gia hạn nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp do dịch bệnh, hơn nữa bạn vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng qua đường bưu điện. 

Thứ hai, thời hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn sẽ nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ.

Thứ ba, đã nộp hồ sơ thất nghiệp có được nhận tiền hỗ trợ dịch Covid?

Căn cứ theo quy định tại Mục II Nghị quyết 42/NQ-CP như sau:

“Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

II. NỘI DUNG HỖ TRỢ

4. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 từ Chính phủ khi bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đủ điều kiện và đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nên sẽ không nhận thêm tiền hỗ trợ dịch Covid của Chính phủ.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Nếu nộp muộn hồ sơ BHTN thì có được bảo lưu lại để hưởng TCTN không

luatannam