Đoàn điều tra tai nạn lao động bao gồm những đối tượng nào?

Đoàn điều tra tai nạn lao động bao gồm những đối tượng nào?

Chào tổng đài tư vấn, công ty em là công ty mới thành lập nên còn một vài vấn đề chưa rõ. Cụ thể là hôm qua bên em có người lao động bị tai nạn trong giờ làm việc nhưng còn về phần nguyên nhân vụ tai nạn thì chưa được làm rõ. Cho em hỏi bây giờ công ty có phải điều tra tai nạn lao động này không và những đối tượng nào sẽ điều tra? Anh này chỉ bị xây xước ngoài da và gãy tay. Mong tổng đài trả lời.Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Điều tra tai nạn lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Đoàn điều tra tai nạn lao động bao gồm những đối tượng nào; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 về điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng thì:

“1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở để tiến hành điều tra tai nạn lao động làm bị thương nhẹ, tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của mình, trừ trường hợp đã được điều tra theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này hoặc tai nạn lao động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở gồm có người sử dụng lao động hoặc người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động khi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, người làm công tác an toàn lao động, người làm công tác y tế và một số thành viên khác.

Trường hợp tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tai nạn lao động phải lập biên bản ghi nhận sự việc và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi xảy ra tai nạn.”

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở để tiến hành điều tra tai nạn lao động làm bị thương nhẹ, tai nạn lao động làm bị thương nặng 1 người lao động. Và Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở gồm có người sử dụng lao động hoặc người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động khi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, người làm công tác an toàn lao động, người làm công tác y tế và một số thành viên khác.

Điều tra tai nạn lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp 1 người lao động bị tai nạn trong giờ làm việc mà bị thương nhẹ hoặc bị thương nặng thì công ty bạn sẽ có trách nhiệm thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở. Đoàn điều tra này bao gồm các đối tượng sau:

+) Người sử dụng lao động hoặc người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền;

+) Thành viên là đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động khi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở;

+) Người làm công tác an toàn lao động, người làm công tác y tế và một số thành viên khác.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đoàn điều tra tai nạn lao động bao gồm những đối tượng nào; Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Thời điểm hưởng trợ cấp đối với chế độ tai nạn lao động

Nếu bạn có bất kì vướng mắc về thành phần đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở; thì bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button