Đổi lại thẻ BHYT có được hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Đổi lại thẻ BHYT có được hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Xin chào! Cho em hỏi về đổi lại thẻ BHYT có được hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ. Em mua thẻ BHYT tự nguyện nhưng nay thẻ của em bị hư hỏng em đã đi đổi lại được 2 tuần rồi nhưng chưa có. Trong khi em sắp sinh nếu khi em sinh mà vẫn chưa có thẻ thì em có được hưởng BHYT không ạ. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:Hưởng bhyt trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về đổi lại thẻ BHYT có được hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 8 Thông tư liên tịch Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện BHYT:

Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy

Khi khám, chữa bệnh trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT; bạn chỉ cần xuất trình giấy hẹn cấp lại, đổi thẻ BHYT do cơ quan BHXH cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân (giấy chứng minh thư, thẻ căn cước..) để đi khám chữa bệnh và được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh theo BHYT ngay tại bệnh viện.

Trong trường hợp khi đi viện bạn chưa làm thủ tục để được hưởng BHYT thì sau khi nhận được thẻ BHYT mới, bạn mang toàn bộ hồ sơ, chứng từ đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được hướng dẫn thanh toán trực tiếp từ cơ quan BHXH.

Hồ sơ quy định tại điều 15 của thông tư Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC bao gồm:

  1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.
  2. Giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân.
  3. Giấy ra viện.
  4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Hưởng bhyt trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trong thời gian đổi thẻ bảo hiểm y tế, bạn vẫn được hưởng BHYT. Khi đó, bạn đi khám, chữa bệnh bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này do cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ cấp cho bạn) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.

Trên đây là bài viết về vấn đề hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cấp lại thẻ BHYT khi chứng minh nhân dân hết hạn

Thủ tục khám bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.