19006172

Đối tượng được hỗ trợ tiền xe đi lại khi chuyển lên tuyến trên

Đối tượng được hỗ trợ tiền xe đi lại khi chuyển lên tuyến trên

Đối tượng được hỗ trợ tiền xe đi lại khi chuyển lên tuyến trên. Chào tổng đài tư vấn! Mình muốn hỏi điều kiện để bệnh viện cho chuyển tuyến là gì? Có phải bất cứ ai tham gia mua thẻ BHYT của Nhà nước đều có thể được hỗ trợ tiền xe đi lại khi chuyển lên tuyến trên hay không? Có quy định về việc bắt buộc chuyển từ tuyến nào lên mới được hỗ trợ không ạ? Mức hỗ trợ cụ thể như thế nào? Tôi cám ơn!


Hỗ trợ tiền xe đi lại

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về đối tượng được hỗ trợ tiền xe đi lại khi chuyển lên tuyến trên; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện chuyển tuyến

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT về điều kiện chuyển tuyến thì:

“1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).”

Theo đó, chỉ những trường hợp được quy định ở trên thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới có thể chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên.

Thứ hai, đối tượng được thanh toán chi phí vận chuyển và trường hợp áp dụng:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.”

Như vậy, các đối tượng sau đây sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên:

– Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

– Cựu chiến binh,

– Trẻ em dưới 6 tuổi.

– Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội.

– Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và một số đối tượng khác;

Hỗ trợ tiền xe đi lại

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Lưu ý: Trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

– Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

– Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chi phí vận chuyển từ bệnh viện tuyến tỉnh lên trung ương

Thứ ba, về mức thanh toán chi phí vận chuyển

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

2. Mức thanh toán chi phí vận chuyển:

a) Trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó theo mức bng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh…

b) Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyn một chiu (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyn người bệnh lên tuyến trên…”

Như vậy, khi thuộc trường hợp được thanh toán chi phí vận chuyển, mức thanh toán sẽ được tính theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh, cụ thể:

– Trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì được thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về.

– Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì được thanh toán chi phí vận chuyn một chiu (chiều đi). 

Trên đây là bài viết về vấn đề đối tượng được hỗ trợ tiền xe đi lại khi chuyển lên tuyến trên. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Ai phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên

Mọi thắc mắc về vấn đề đối tượng được hỗ trợ tiền xe đi lại khi chuyển lên tuyến trên; bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Vận chuyển người bệnh bằng taxi có được bảo hiểm chi trả chi phí vận chuyển?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét