19006172

Đóng 13 năm bảo hiểm được nhận mấy tháng thất nghiệp

Đóng 13 năm bảo hiểm được nhận mấy tháng thất nghiệp

Xin chào tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp! Tôi đã đi làm và đóng bảo hiểm được 13 năm. Giờ tôi muốn nghỉ việc để rút tiền bảo hiểm xã hội một lần và tiền trợ cấp thất nghiệp. Tổng đài cho tôi hỏi là đóng bảo hiểm được 13 năm thì nhận được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?Đóng 13 năm bảo hiểm được nhận mấy tháng thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về lãnh thất nghiệp rồi đóng bảo hiểm tự nguyện; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu đóng  từ khi nào?

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 (được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2006) có hiệu lực từ ngày 1/1/2007 và hiện nay đã được thay thế bằng Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Ngay trong Luật này đã quy định rõ lộ trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, Điều 2 và Điều 140 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

3. Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động quy định tại khoản 2 Điều này có sử dụng từ mười lao động trở lên”.

“Điều 140. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2007; riêng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đối với bảo hiểm thất nghiệp thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2009.

2. Những quy định trước đây trái với Luật này đều bị bãi bỏ.”

Theo những quy định nêu trên, bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu thực hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2009. Chính vì thế, người lao động nào tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp từ khi bắt đầu có bảo hiểm thất nghiệp liên tục cho tới thời điểm hiện tại thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là hơn 14 năm.

Thứ hai, đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm thì được nhận mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Theo quy định này, số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa trong một lần nghỉ việc của người lao động là 12 tháng tương đương với thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 12 năm. Có thể thấy, trên thực tế đã có những người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp 13, 14 năm nhưng nếu người lao động đó nghỉ việc thì số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp của họ trong lần nghỉ việc này cũng chỉ bằng 12 tháng, bằng với những người đóng bảo hiểm thất nghiệp 12 năm.

Như vậy, thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn là 13 năm. Nếu bạn nghỉ việc để nhận trợ cấp thất nghiệp và rút tiền bảo hiểm xã hội một lần thì 13 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp đó của bạn sẽ được nhận 12 tháng trợ cấp thất nghiệp tương đương với thời gian 12 năm đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn. 1 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp dư của bạn sẽ được bảo lưu để cộng dồn vào công ty sau nếu bạn sẽ tiếp tục đi làm và đóng bảo hiểm lại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trên đây là giải đáp về vấn đề Đóng 13 năm bảo hiểm được nhận mấy tháng thất nghiệp? Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam