19006172

Đóng bảo hiểm 15 năm có rút được 1 lần không

Đóng bảo hiểm 15 năm có rút được 1 lần không

Chào anh chị, mẹ em đã làm việc và đóng đến nay là 15 năm BHXH rồi, gần đây mẹ em bảo quốc hội thay đổi chính sách đóng 15 năm là không rút được BHXH 1 lần mà bảo lưu để hưởng lương hưu ạ. Vậy anh chị cho em hỏi đóng bảo hiểm 15 năm có rút được 1 lần không ạ? Mong anh chị giải đáp để mẹ em yên tâm ạ. Em cảm ơn.Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định  về Điều kiện rút BHXH một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định trên, người lao động đóng BHXH dưới 20 năm mà sau 1 năm nghỉ việc thì có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Dẫn chiếu đến trường hợp của mẹ bạn, mẹ bạn đóng bảo hiểm xã hội 15 năm, vậy nên nếu sau 1 năm nghỉ việc mẹ bạn có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Về vấn đề Quốc hội ra văn bản là 15 năm đã bảo lưu thời gian đóng BHXH, vấn đề trên hiện mới chỉ là đề xuất Bộ Lao động – Thương binh xã hội, và Quốc hội vẫn chưa ra văn bản chính thức về vấn đề này. Vậy nên, việc thực hiện rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, đến khi nào Quốc hội ra văn bản chính thức thì mới thực hiện theo quy định mới nhất của Quốc hội.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan như:

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam