Đóng bảo hiểm y tế trong thời gian người lao động nghỉ thai sản

Đóng bảo hiểm y tế trong thời gian người lao động nghỉ thai sản

Chào tổng đài, tôi hiện tại đang đi làm việc tại công ty dệt may tại Hòa Bình tôi sắp tới sẽ nghỉ thai sản từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2018, tôi nghe nói trong thời gian này tôi sẽ không phải đóng tiền BHYT mà vẫn được hưởng quyền lợi BHYT không biết có đúng không? Thời gian đó sẽ do công ty hay cơ quan bảo hiểm đóng cho tôi và mức đóng như thế nào?Nghỉ thai sảnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về đóng bảo hiểm y tế trong thời gian người lao động nghỉ thai sản, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc hưởng BHYT khi nghỉ thai sản:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động không phải đóng BHYT mà sẽ được cơ quan BHXH đóng BHYT.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; hiện tại bạn đang đi làm việc tại công ty dệt may tại Hòa Bình; sắp tới sẽ nghỉ thai sản từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2018. Do đó, trong khoảng thời gian bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bạn sẽ không phải đóng tiền BHYT mà sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng BHYT cho bạn.

Thứ hai, mức đóng BHYT trong thời gian nghỉ thai sản:

 Căn cứ Điểm 2.7 Khoản 2 Điều 17 và Khoản 6 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

2. Nhóm do tổ chức BHXH đóng, bao gồm:

2.7. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH.”

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng theo quy định tại Điều 13 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

6. Đối tượng tại Điểm 2.7 Khoản 2 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% tiền lương tháng trước khi nghỉ thai sản, do cơ quan BHXH đóng.”

Như vậy, bạn thuộc đối tượng người lao động nghỉ việc thời kỳ hưởng chế độ thai sản nên sẽ được tổ chức BHXH đóng với mức đóng BHYT là 4,5% tiền lương tháng của bạn trước khi nghỉ thai sản.

Nghỉ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 

Như vậy, bạn thuộc đối tượng người lao động nghỉ việc thời kỳ hưởng chế độ thai sản nên sẽ được tổ chức BHXH đóng với mức đóng BHYT là 4,5% tiền lương tháng của bạn trước khi nghỉ thai sản.

Trên đây là bài viết về vấn đề đóng bảo hiểm y tế trong thời gian người lao động nghỉ thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thay đổi hình thức tham gia BHYT từ hộ gia đình sang đơn vị công tác

Mức đóng tham gia BHYT hộ gia đình và hồ sơ tham gia gồm những gì?

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi