19006172

Sau một năm nghỉ việc sẽ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Sau một năm nghỉ việc sẽ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Chào anh chị! Xin anh chị tư vấn giúp tôi: Tôi có hộ khẩu ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ 2014 tôi làm việc ở Bình Dương, nay tôi có ý định nghỉ việc để về quê ngoại ở Đồng Tháp sinh sống. Vậy thì sau một năm nghỉ việc tôi sẽ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu và cần giấy tờ gì ạ? Xin cảm ơn anh chị!Sau một năm nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về vấn đề: Sau một năm nghỉ việc sẽ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Theo đó, trừ các trường hợp quy định tại điểm a, c, d nêu trên thì người lao động đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 01 năm nghỉ việc nếu chưa đóng bảo hiểm lại ở đâu.

Về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưởng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện 1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.“

Bên cạnh đó, Quyết định 777/QĐ-BHXH quy định về việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần như sau:

4.7 Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: BHXH tỉnh/huyện theo phân cấp giải quyết

Theo quy định nêu trên; người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú; nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có giấy tờ tạm trú. 

Sau một năm nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bạn có hộ khẩu ở Bà rịa Vũng Tàu. Từ 2014 bạn làm việc ở Bình Dương, nay bạn có ý định nghỉ việc để về quê ngoại ở Đồng Tháp sinh sống. vậy trường hợp này của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+) Nếu bạn về Đồng tháp sống mà có sổ tạm trú hoặc chuyển hộ khẩu về đây thì nơi nộp hồ sơ của bạn là cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện ở Đồng Tháp mà bạn có sổ tạm trú/sổ hộ khẩu.

+) Nếu bạn có sổ hộ khẩu ở Bà Rịa vũng Tàu thì bạn có thể nộp ở cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nơi có hộ khẩu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Sau một năm nghỉ việc sẽ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

Thời gian giải quyết BHXH một lần

Hồ sơ hưởng BHXH một lần mới nhất

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề Sau một năm nghỉ việc sẽ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

mặt nạ đất sét