Đi làm khi chưa nghỉ hết thai sản có phải đóng BHYT?

Đi làm khi chưa nghỉ hết thai sản có phải đóng BHYT?

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi vừa nghỉ thai sản 5 tháng, tôi đi làm sớm 1 tháng thì trong 1 tháng đi làm sớm này tôi có phải đóng BHYT không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếcó phải đóng BHYT:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì:

“1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.”

Theo đó thông tin bạn cung cấp; Bạn đã nghỉ thai sản được 5 tháng, nếu được phía công ty đồng ý thì bạn có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về mức hưởng chế độ thai sản thì:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

Theo quy định trên thì khi quay trở lại làm việc sớm hơn thời hạn nghỉ thai sản thì người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng BHYT. Đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn đi làm sớm 1 tháng so với thời hạn nghỉ chế độ thai sản; do đó bạn vẫn phải đóng BHYT theo quy định.

có phải đóng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Trường hợp người lao động khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn phải đóng bảo hiểm y tế theo quy định.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi về: Đi làm khi chưa nghỉ hết thai sản có phải đóng BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết: 

Chi phí khám chữa bệnh trái tuyến mới nhất

Phá thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về: Đi làm khi chưa nghỉ hết thai sản có phải đóng BHYT, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.