-->

Con trên 18 tuổi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng?

Trợ cấp tuất hàng tháng khi con dưới 18 tuổi

Chồng tôi mới mất do bị tai nạn lao động. Năm nay tôi 50 tuổi và tôi có một con gái 14 tuổi và một con trai 19 tuổi, cả hai đều đang đi học. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là tôi và hai cháu nhà tôi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không?Trợ cấp tuất hàng thángTư vấn chế độ tử tuất:

Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.”

Vì chồng bạn mất do tai nạn lao động, nên nếu thân nhân đủ điều kiện luật định thì được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định những thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

……………………………..”.

Như vậy:

Theo thông tin bạn cung cấp là năm nay bạn 50 tuổi nên bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, nếu không bị suy giảm khả năng lao động với mức suy giảm trên thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Đối với 2 con của bạn, con gái 14 tuổi sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, còn con trai 19 tuổi chỉ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Do đó nếu con trai bạn không bị suy giảm khả năng lao động với mức suy giảm 81% thì sẽ không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Trợ cấp tuất hàng thángTư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại:

– Con gái 14 tuổi được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;

– Bạn và con trai bạn 19 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được hưởng. Nếu không thuộc trường hợp này sẽ không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Mặt khác, căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì gia đình bạn còn được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng), tương đương 13.900.000 đồng.

Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn có nhu cầu nhận trợ cấp tuất một lần thì bạn có thể tham khảo bài viết: Có thể nhận tuất một lần khi đủ điều kiện nhận tuất hàng tháng?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi